Nội các Nhật Bản chính thức tăng thời gian làm việc cho du học sinh Việt Nam

BỘ LAO ĐỘNG VIỆC LÀM NHẬT BẢN ĐÃ KÝ QUYẾT ĐỊNH TĂNG GIỜ LÀM CHO DHS VIỆT NAM

Theo đài truyền hình Nhật Bản đưa tin ngày 23/03/2018 .Bộ lao động việc làm Nhật Bản chính thức công bố tăng giờ làm cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản . Với tình trạng hiện nay đầu tháng 12 , 9 tỉnh tại Nhật Bản đã thống nhất tăng thời gian làm việc cho người lao động nước ngoài cũng như tăng thời gian cho du học sinh đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, Quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 01/04/2018 do thủ tướng Shin Zo ABE phê duyệt .

Do tình trạng già hóa dân số , thiếu hụt nguồn lao động , Các tỉnh trong khu vực Kyushu đã thành công  đề xuất tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản lên 36 tiếng/tuần và có hiệu lực từ ngày 01/04/2018 . Cuộc họp sáng nay giữa Bộ lao động và Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định cho phép các du học sinh nước ngoài được phép tăng giờ làm thêm , Vì Nhật Bản đang đứng trước hoàn thành các công trình thế vận hội 2020 lên nguồn lao động đang thiếu trầm trọng . Theo báo cáo của 09 tỉnh để không ảnh hưởng đến việc học của các du học sinh, các cơ sở giáo dục này đã có bản đăng ký chấp nhận ” không ảnh hưởng đến việc học ” thì các bạn sinh viên mới có thể được tăng giờ làm thêm lên 36 giờ/ tuần.

Đã từ lâu việc làm thêm ở Nhật Bản đã trở thành một trong những đặc điểm đặc biệt không thể thiếu trong suy nghĩ của du học sinh Nhật Bản , không chỉ phổ biến với người nước ngoài mà đối với sinh viên Nhật Bản nó cũng rất cần thiết .

Với một nền kinh tế phát triển rất năng động , thì các công việc làm thêm rất đa dạng như phổ biến nhất là làm trong các quán ăn , cà phê , siêu thị ,làm bánh , đóng cơm hộp , và rất nhiều công việc khác .

Nhật Bản khuyến khích du học sinh ,sinh viên đi làm thêm mà ko tuyển nhiều tu nghiệp sinh các nước khác sang? Đó là vì giữa chủ lao động và người lao đông là du học sinh không có sự giằng buộc quá lớn vào giấy tờ, và chủ lao động cũng rất dễ để tuyển được người làm thêm cho mình mà không phải mất quá nhiều công sức. Trong khi đó đối với tu nghiệp sinh khi tuyển sang rất cần nhiều giấy tờ liên quan và phải chịu rất nhiều những điều quản lý của chính phủ.

Từ bây giờ đến năm 2020, để chuẩn bị cho kỳ thế vận hội Olympic, Nhật Bản đang dự kiến cần 50.000 đến 60.000 lao động và đây quả thực là bài toán khó. Vì thế họ đã đưa ra quyết định tăng giờ làm thêm cho du học sinh từ 28 tiếng một tuần tăng lên thành 36 tiếng để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động.

Tỉnh Oita là tỉnh đầu tiên cho phép du học sinh làm 36 tiếng/ tuần và 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… cũng chính thức đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du hoc sinh. Điều này sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn khi có thu nhập tăng và cũng giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.

Tin vui với người lao động.

Lao động tay nghề cao sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ được cấp thẻ xanh, rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay có ít nhất 7 năm làm việc tại Nhật bản, cùng với đó Nhật Bản đã ghi tên mình trong danh sách những quốc gia có chương trình cấp thẻ xanh nhanh nhất thế giới
Chính sách nhập cư mới vừa được chính phủ nước này công bố và sẽ được chính thức cụ thể hóa từ cuối tháng 12/2017. Theo đó, việc cấp thẻ xanh cho nguồn nhân lực có tay nghề cao chỉ sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ bắt đầu có hiệu lực. Như vậy, người lao động sẽ rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay là họ phải có thời gian làm việc ít nhất 5 năm tại Nhật Bản để có thể đăng ký thẻ xanh.
Những đối tượng phù hợp theo chính sách này được cho là những lao động tay nghề cao trong lĩnh vực thông tin, công nghệ, du lịch hay những người giữ các chức vụ quản lý cao trong các công ty. Điểm đánh giá tay nghề, kinh nghiệm làm việc và thu nhập hàng năm phải đạt trên 70 điểm theo thang đánh giá của Văn phòng nhập cư Nhật Bản.
Với những yêu cầu này, giới chức Nhật Bản ước tính hiện có khoảng 2.700 lao động nước ngoài trong diện có thể xin visa vĩnh trú (lưu trú vĩnh viễn) chỉ sau 1 năm làm việc.
Theo số liệu thống kê, trong số lao động nước ngoài ở Nhật Bản, người Việt Nam nhiều thứ 2, chỉ sau Trung Quốc nhưng họ chủ yếu làm việc trong các nhà máy nhỏ, tầm trung hay làm điều dưỡng viên chứ chưa có nhiều người được xếp vào hàng lao động tay nghề cao.
Về cơ bản, Chính phủ Nhật Bản không cho phép người nhập cư định cư ở nước này. Vì thế, chính sách đã mở nhưng để đáp ứng được các tiêu chuẩn, kiến thức và kinh nghiệm của người lao động Việt Nam tại Nhật phải được mở rộng hơn.
Tin vui với du học sinh
Sang năm 2018, quy định này sẽ được dỡ bỏ để cho phép du học sinh Việt Nam gia hạn hơn 6 năm. Dự luật được Thượng viện Nhật Bản thông qua từ đầu tháng 12/2018, mở ra thêm cơ hội cho người lao động có thể làm việc tại Nhật.
Đây là động thái nhằm thu hút nguồn nhân lực giá rẻ, trong khi người dân Nhật ngày càng già đi. Trong khi đó, thị trường Xuất khẩu lao động Hàn Quốc giá rẻ ngày càng thu hút nhiều người dân các nước tham gia khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nền kinh tế Nhật Bản không thể để tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, vì thế, chính phủ đã quyết định nới rộng cho lao động nước ngoài.
Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều từ chính sách mới này. Hiện tại, hầu hết lao động của nước ta sang Nhật theo hình thức thực tập sinh kỹ năng. Sau thời gian 3 năm làm việc, họ đã đặt được mối quan hệ tốt với chủ doanh nghiệp nên việc gia hạn trở nên dễ dàng hơn.
Xuất khẩu lao động trở thành nguồn động lực rất tốt để phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt các vùng nông thôn như Nghệ An, Hà Tĩnh. Vì thế, khi chính phủ Nhật Bản mở cửa, sẽ rất nhiều người đã có kinh nghiệp được tiếp tục ở lại. Họ sẽ có cơ hội chuyển sang một công việc lương cao hơn nhờ kỹ năng tay nghề đã được trau dồi theo thời gian.
Các tỉnh khu vực Kyushu đã nghiên cứu đề xuất thành công cho phép du học sinh nước ngoài được làm 36 tiếng /1 tuần.
Tỉnh Oita đã đứng ra kêu gọi 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu…cùng đề xuất đưa ra phương án cho du học sinh được phép tăng giờ làm thêm từ 28 tiếng như hiện nay lên 36 tiếng một tuần. Điều này sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn, và cũng giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.
Theo đề xuất của tỉnh Oita thì để không ảnh hưởng đến việc học các cơ sở giáo dục có đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học”, thì sẽ cho phép du học sinh làm đến 8 tiếng một ngày vào cuối tuần. Như vậy thì mỗi tuần sẽ được làm tối đa là 36 tiếng.
Cùng với đó thì sẽ mở rộng từ chỉ chấp nhận cho những sinh viên đại học năm tư đã hoàn thành 90% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp được đi thực tập có nhận lương (28h/1 tuần) như hiện nay, thành các sinh viên năm 3 đã hoàn thành 80% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp. Tạo ra các biện pháp đặc biệt để cho phép gia hạn visa không chỉ các đối tượng các dhs nước ngoài xin việc tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
Một tin vui khác là việc chính phủ Nhật cho phép du học sinh được ở lại lâu hơn để làm việc và định cư. Theo đó, du học sinh Việt có thể ở lại 2 năm sau tốt nghiệp, trước đây chỉ 1 năm. Đây trở thành động lực để nhiều con em học hết cấp 3 tìm đường đi du học Nhật thay vì Xuất khẩu lao đông Đài Loan giá rẻ hay các nước khác.
Các em có 4 năm học tập bên xứ người, thời gian đi học vẫn có thể tranh thủ đi làm. Với việc sau khi ra trường, du học sinh được ở lại 2 năm sẽ rất tốt để các tân kỹ sư, cử nhân tìm được việc làm lương cao, tích lũy kinh nghiệm sau này về phục vụ đất nước, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình

Leave Comments

0966337033
0966337033