Du Học Đức 2023 – Ngành, điều kiện, học bổng

Đức là một thiên đường giáo dục đại học. Không giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, du học Đức, bạn sẽ tìm thấy nhiều trường đại học được xếp hạng trên toàn thế giới, vô số khóa học để lựa chọn trong số đó, các bằng cấp có giá trị toàn cầu hứa hẹn khả năng tuyển dụng cao và chi phí sinh hoạt hợp lý.

Không có gì ngạc nhiên khi Đức được xếp hạng trong số những điểm đến hàng đầu thế giới cho sinh viên quốc tế. Theo thống kê chính thức mới nhất, có hơn 357.000 sinh viên nước ngoài muốn lấy bằng đại học ở Đức trong khi con số này đang tăng lên đều đặn.

Hàng năm, hàng ngàn học giả đến từ khắp nơi trên thế giới tin tưởng học tập tại các trường đại học Đức và lý do cho điều này là rõ ràng.

Góc nhìn khái quát về du học Đức

Tại sao nên du học Đức 2023- 2024? Có nên du học Đức không?

10 lý do tuyệt vời để du học Đức với tư cách là sinh viên nước ngoài

 • Giáo dục miễn phí bằng chương trình tiếng bản địa
 • Giáo dục đẳng cấp thế giới bởi đội ngũ nhân viên có trình độ cao.
 • Hàng trăm khóa học học thuật để bạn lựa chọn.
 • Đất nước thú vị để khám phá với một lịch sử sâu sắc.
 • Đa dạng văn hóa và sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.
 • Thực hành nói cả tiếng Anh và tiếng Đức.
 • Cơ hội làm việc vô tận tại Đức sau khi bạn tốt nghiệp.
 • Bạn có thể học mọi môn bằng tiếng Anh, không cần nói tiếng Đức.
 • Chi phí sinh hoạt ở Đức phải chăng, trung bình khoảng 720-850 € bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, bảo hiểm y tế, điện thoại / internet, tài liệu học tập và các hoạt động giải trí.
 • Cơ hội sống và khám phá một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới với nền văn hóa, lịch sử và cảnh quan độc đáo của nó.
 • Để tăng cơ hội được nhận vào một trường đại học ở Đức

Hãy tìm hiểu thêm về các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế và chuẩn bị tốt nhất cho việc học tập và sinh sống tại Đức.

CHÚ Ý: Hiện nay HJC chỉ support dịch vụ du học Đức cho chương trình Tiếng Anh, tuy nhiên chúng tôi support TẤT CẢ các chương trình học, cũng như hỗ trợ săn học bổng lên tới 100% khi đi các nước sau: du học Úc, du học Mỹ, du học Canada, du học Anh. Cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn trong mùa dịch. 

Thông tin ngắn gọn về nước Đức

Dân số 83.166.711 (tính đến năm 2019)
Diện tích 357.386 km²
GDP đầu người $ 51.860
Ngôn ngữ tiếng Đức
Thủ đô Berlin
Đầu số điện thoại: +49
Múi giờ UTC+1 (cách Việt Nam 5-6h)
Năm học: Kỳ nhập học mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9  các trường đại học và từ tháng 3 đến tháng 8 tại các trường đại học khoa học ứng dụng.Học kỳ mùa đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau và từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau tại trường đại học khoa học ứng dụng
Các thành phố lớn Berlin · Hamburg · München · Köln · Frankfurt am Main · Stuttgart

Hệ thống giáo dục Đức được cấu trúc như thế nào?

Hệ thống trường học của Đức được chia thành 5 cấp độ:

 • Giáo dục mầm non.
 • Giáo dục tiểu học.
 • Giáo dục trung học.
 • Giáo dục Đại học và sau đại học.
 • Giáo dục thường xuyên.

Germany-Education-System

Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về các chương trình giáo dục đại học và sau đại học tại Đức

Ưu và nhược điểm khi du học Đức

Ưu điểm Nhược điểm
Chất lượng hàng đầu
Các trường đại học của Đức cung cấp dịch vụ giảng dạy và nghiên cứu chất lượng cao, được xếp hạng trong số những trường tốt nhất trên thế giới. Du học Đức bạn sẽ kiếm được bằng cấp nổi tiếng quốc tế, mang đến cho bạn những triển vọng xuất sắc trên thị trường lao động toàn cầu.
Cấu trúc khóa học

Nếu hầu hết danh sách này có thể được gói gọn trong một câu thì nó sẽ là:  Đừng học ở Đức nếu bạn không độc lập và kỷ luật. Điều này đặc biệt áp dụng cho chính các khóa học, người Đức dành ít thời gian hơn trên lớp và nhiều thời gian hơn để tự học. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải độc lập trong việc sắp xếp thời gian của mình một cách hiệu quả và có kỷ luật để đọc, học và nghiên cứu bên ngoài.

Mẹo: Hãy tiếp tục đọc và nghiên cứu chương trình học của bạn trong suốt học kỳ! Nếu không, bạn sẽ phải nhồi nhét nhiều kiến thức vào cuối học kỳ khi bạn học cho các kỳ thi chiếm 100% điểm số của bạn và bạn không biết gì về nó.

Được nghiên cứu để thực hànhCác trường đại học Đức cung cấp các chương trình học xuất sắc, trong khi các trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp một loạt các lựa chọn hấp dẫn, hướng đến thực hành. Nhiều chương trình học kết hợp lý thuyết và thực hành. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho quá trình khởi nghiệp của bạn. Học tiếng Đức

Dù cho chương trình của bạn có bằng tiếng Anh hay không – bạn cần học tiếng Đức. Ngay cả khi bạn đang sống ở một thành phố sinh viên lớn, việc vượt qua từng ngày của bạn sẽ đi kèm với rất nhiều sự không chắc chắn và bối rối nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ cần tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn hoàn toàn không quan tâm đến việc tham gia một khóa học tiếng Đức, hãy ở nhà .

Bạn không cần phải thông thạo tiếng Đức trước khi đến Đức. Người Đức rất dễ chịu và hầu hết những người trẻ tuổi đều nói được tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định ở lại một thời gian, hãy đăng ký một khóa học tiếng Đức (thường sẽ được cung cấp miễn phí bởi trường đại học của bạn).

Quốc gia an toàn và thân thiệnSo với các quốc gia khác, Đức là một quốc gia an toàn. Ở thị trấn hay vùng nông thôn, vào ban ngày hay ban đêm, bạn có thể tự do đi lại ở đây. Đức mang lại sự ổn định về kinh tế và chính trị, là nơi lý tưởng để bạn học tập. Không có nhiều tiện ích sinh viên

Nếu bạn đang theo học một trường đại học công lập ở Đức, bạn không nên mong đợi có sẵn nhiều tiện ích sinh viên (miễn phí) trong khuôn viên trường. Điều này có nghĩa là không có phòng máy công nghệ cao, không có trung tâm sinh viên siêu hiện đại, không có đội ngũ tư vấn viên cá nhân. Ngoài ra, các tài nguyên có  sẵn có thể cần bạn phải trả phí. Ví dụ, một sinh viên trở thành thành viên của phòng tập thể dục trong khuôn viên trường đại học có giá khoảng 20 € mỗi tháng.

Mẹo: Hãy tham gia một tổ chức sinh viên và tận hưởng khuôn viên trường đại học của bạn – một nơi học tập và nghiên cứu.

850 eur/tháng sinh hoạt phí

So với các nước Châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức khá hợp lý. Giá thực phẩm, chỗ ở, quần áo, sự kiện văn hóa, v.v. về cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU. Bạn sẽ cần khoảng 850 euro một tháng để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Khoản chi lớn nhất là tiền thuê nhà hàng tháng của bạn.

Bạn sẽ phải trả các chi phí sau trong thời gian ở Đức:

 • chi phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại,…)
 • đóng góp học kỳ
 • bảo hiểm y tế
 • học phí có thể

Sinh viên yêu cầu khoảng 850 euro mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức. Ở các thành phố lớn, chi phí có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn sống. Đương nhiên, số tiền bạn cần cuối cùng sẽ phụ thuộc vào mức độ kinh tế của bạn.

Du lịch Châu Âu với visa du họcĐức nằm trong khối Schengen nên khi bạn có visa du học Đức bạn sẽ có quyền nhập cảnh tự do tới các quốc gia trong khối mà không cần phải xin visa. Ngoài ra Đức có chung biên giới với 9 quốc gia khác nên việc du lịch sẽ cực kỳ thuận lợi.
Cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế
Luật pháp Đức quy định rằng sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ một tuần hoặc 120 ngày toàn năm. Người ta ước tính rằng hơn 60% sinh viên quốc tế hiện nay làm việc bán thời gian khi học tập tại Đức.Làm việc bán thời gian cùng với việc học tập là một lựa chọn bạn phải nghiêm túc xem xét ở Đức, kinh nghiệm làm việc của bạn có thể làm tăng khả năng được tuyển dụng trong tương lai
Tiếng Đức rất có lợi cho bạnĐức là một trong những nền kinh tế hùng mạnh nhất trên thế giới trong khi tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng nhiều nhất ở lục địa Châu Âu. Các công ty Đức dẫn đầu toàn cầu và có mạng lưới chi nhánh rộng khắp trên thế giới.

Do đó, bằng cách nói tiếng Đức, bạn đang đặt mình vào vị trí mà họ sẽ đến gặp bạn và sẽ mời bạn làm việc. Mặt khác, tiếng Đức được sử dụng rộng rãi trên thế giới, và điều này có nghĩa là cơ hội để bạn đi du lịch khắp thế giới và đến những nơi bạn chưa từng đến trước đây.

Các loại trường đại học ở Đức

Bạn có thể lựa chọn giữa một số trường đại học công lập và tư thục để du học Đức: bao gồm các trường đại học, đại học khoa học ứng dụng và cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc. Cái nào phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào những thứ bạn muốn học. Chất lượng ở tất cả các cơ sở giáo dục đại học đều tốt như nhau.

Trường học du học Đức có gì khác so với các trường tại Việt Nam

Hơn 400 trường đại học được nhà nước công nhận có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Cộng hòa Liên bang Đức. Các trường đại học này cung cấp gần 20.000 khóa học cấp bằng, có ba loại hình tổ chức giáo dục đại học ở Đức. Loại hình tổ chức phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào sở thích và kế hoạch nghề nghiệp của bạn.

 • Trường đại học (Universities)
 • Đại học khoa học ứng dụng (Universities of applied sciences)
 • Cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc (Colleges of art, film and music)

Trường đại học (Universities)

Các trường đại học chủ yếu truyền đạt kiến ​​thức lý thuyết. Khóa học rất thiên về học thuật (tự học và nghiên cứu) và có nhiều nhóm môn học khác nhau. Nhưng nhiều trường đại học chuyên về một lĩnh vực chủ đề cụ thể. Đây được gọi là các trường đại học kỹ thuật (Technische Universität , TU) hoặc trường cao đẳng giáo dục ( Pädagogische Hochschule, PH ). Tại một trường đại học, bạn có thể học để lấy bằng tiến sĩ – điều này không thể thực hiện được ở hầu hết các trường Đại học Khoa học Ứng dụng.

Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of applied sciences)

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschulen và Hochschulen für angewandte Wissenschaosystem) cung cấp các khóa học học tập theo định hướng thực hành. Trọng tâm là ứng dụng nghề nghiệp hơn là lý thuyết, và việc đào tạo được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống nghề nghiệp. Như ở các trường đại học, bằng cấp đầu tiên là cử nhân và thứ hai là thạc sĩ. Phạm vi của các môn học bao gồm các lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, công tác xã hội hoặc y học. Trong các giai đoạn thực hành, sẽ có một phần của quá trình thực tập nghiên cứu thực tế và có thể kéo dài một hoặc nhiều học kỳ tùy thuộc vào chương trình cấp bằng, trọng tâm là vị trí làm việc và các giai đoạn thực tập các dự án dài hơn tại các công ty ở Đức và nước ngoài.

Cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc (Colleges of art, film and music)

Trong các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc, bạn có thể học các môn nghệ thuật, chẳng hạn như âm nhạc, kiến ​​trúc, nghệ thuật thị giác, kịch, múa, thiết kế công nghiệp và thời trang. Tại các trường đại học về truyền thông hiện đại, các đạo diễn, nhà quay phim, nhà biên kịch và các chuyên gia điện ảnh và truyền hình khác được đào tạo. Yêu cầu nhập học cho các khóa học này bao gồm một tài năng cụ thể mà bạn phải thể hiện trong kỳ kiểm tra đầu vào. Các ứng viên tài năng đặc biệt đôi khi thậm chí có thể nộp đơn mà không cần Hochschulzugangsberechtigung (chứng chỉ năng khiếu cho giáo dục đại học). Lưu ý rằng hầu hết các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc đều giảng dạy bằng tiếng Đức.

Đại học kép (Dual Universities)

Cùng với một khóa học cổ điển của Đại học Khoa học Ứng dụng, một chương trình học hợp tác mang lại cho bạn cơ hội liên kết đào tạo học thuật của bạn chặt chẽ hơn để bước vào môi trường thực tế chuyên nghiệp của bạn. Nếu bạn thích “vừa học vừa làm”, có động lực cao, có kiến ​​thức tiếng Đức tốt và muốn nhanh chóng đi làm thì trường đại học kép là nơi phù hợp với bạn. Các trường đại học khoa học ứng dụng và đại học giáo dục hợp tác, cũng như các trường đại học riêng lẻ, cung cấp các loại khóa học cấp bằng này.
Nếu bạn chọn một khóa học nghiên cứu hợp tác, bạn cũng sẽ phải ký hợp đồng với một công ty. Sau đó, việc đào tạo thường diễn ra tại hai địa điểm riêng biệt: tại cơ sở của công ty và tại cơ sở giáo dục đại học. Có ba biến thể:

 • Đào tạo tích hợp (training-integrated): Chương trình cấp bằng được kết hợp với đào tạo một nghề được công nhận yêu cầu đào tạo chính thức.
 • Thực hành tích hợp (practice-integrated): Các giai đoạn nghiên cứu xen kẽ với các giai đoạn thực hành trong một công ty. Bạn sẽ nhận được một bằng cấp cuối cùng, nhưng không phải là một bằng cấp chuyên nghiệp.
 • Tích hợp nghề nghiệp (career-integrated/course alongside career): Nghiên cứu hàn lâm được kết hợp với đào tạo chuyên nghiệp liên tục. Bạn làm việc toàn thời gian và học phần lớn thông qua việc tự học, tương tự như một khóa học đào tạo từ xa. Trong hầu hết các trường hợp, đơn đăng ký sẽ được giới hạn trong phạm vi công ty bạn quan tâm. Tốt nhất, bạn nên đặc biệt tìm kiếm các công ty cung cấp khóa học mà bạn đã chọn. Trong cơ sở dữ liệu AusbildungPlus, bạn có thể lấy thông tin về hơn 50.000 cơ hội đào tạo kép trong các công ty.

Chính sách về giáo dục đại học

Giáo dục không được quy định trên toàn quốc ở Đức. Mỗi tiểu bang trong số 16 tiểu bang liên bang có các hướng dẫn và hành vi giáo dục đại học của riêng mình. Ngoài ra, các trường đại học ở Đức rất độc lập. Cả thời hạn nhập học và thời hạn nộp đơn sẽ phụ thuộc phần lớn vào trường đại học. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và hỏi rõ những quy tắc nào áp dụng cho trường đại học bạn đã chọn.

Các trường đại học tư thục và công lập

Phần lớn các trường đại học ở Đức được tài trợ bởi nhà nước. Một số được điều hành bởi nhà thờ, và có hơn 120 trường cao đẳng tư nhân cấp bằng được nhà nước phê duyệt. Nhiều trường đại học tư thục là trường đại học khoa học ứng dụng.
Phần lớn sinh viên ở Đức đăng ký vào các trường đại học của bang. Chỉ có khoảng 5,5% theo học tại một trường đại học tư thục. Điều này cũng là do thực tế là bạn đôi khi phải trả học phí cao tại các trường cao đẳng và đại học tư thục. Chất lượng giảng dạy tương tự nhau ở cả hai loại hình trường.

Yêu cầu khi du học Đức

Du học Đức, bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học, chương trình cấp bằng và một số trường đại học được xếp hạng cao nhất trên thế giới. Gần 400.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo đuổi chương trình học của mình tại Đức, khiến đất nước này trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Đối với những người quan tâm đến việc theo đuổi một bằng cấp ở Đức, HJC đã tổng hợp một danh sách các yêu cầu mà bạn sẽ phải đáp ứng, cùng tham khảo dưới đây nhé.

Điều kiện du học Đức 2023 cần gì

Dưới đây là các yêu cầu để du học Đức:

Leave Comments

0966337033
0966337033