Những điều cần lưu ý khi bắt đầu học tiếng Nhật

Trong những năm gần đây hội nhập văn hóa kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được thắt chặt. Các công ty Nhật Bản đang đổ dồn vốn đầu tư vào Việt Nam rất nhiều vậy nên việc các bạn trẻ có nhu cầu học thêm tiếng Nhật đang tăng lên rất đông.

Học tiếng Nhật để phục vụ cho việc làm của mình hơn nữa du học Nhật Bản đang như một cơn sốt cho các bạn trẻ muốn thử thách chinh phục tương lai của bản thân với đất nước xứ sở hoa anh đào này.

Như các bạn đã biết thì tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, và để hoc đươc nó thì không phải là một điều dễ dàng. Học tiếng Nhật là phải thực sự cố gắng và học ngoại ngữ nào cũng vậy, các bạn phải có phương pháp học đúng đắn cho riêng mình thì mới thành công được.

những lưu ý khi học tiếng nhật

Sau đây mình xin chia sẻ một ít kinh nghiệm học tiếng Nhật cho các bạn mới bắt đầu học nhé.

Học bảng chữ cái:

Không như những chữ cái Latinh, tiếng Nhật của chúng ta có 3 bảng chữ cái đó là: Hiragana, Katakana và Chữ Hán. Nhưng trước hết chúng ta phải học 2 bảng chữ cơ bản nhuần nhuyễn trước khi vào các bài ngữ pháp quan trọng. Chữ cái tiếng Nhật là chữ tượng hình vậy nên sẽ hơi khó khăn khi các bạn làm quen với chúng.

Các bạn nên tập viết thật nhiều các chữ cái ra vở để quen với các viết và chú ý nhớ viết đúng thứ tự nét viết sẽ làm cho chữ cái của các bạn đẹp hơn và sẽ nhớ cách viết nhanh hơn. Thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Như vậy sẽ dễ dàng cho các bạn hơn khi các bạn học chữ Hán.

Các bạn nên viết mỗi chữ ra một thẻ để có thể phản xạ nhận biết được chữ cái một cách nhanh nhất. Nhìn thật kỹ để nhớ thật lâu những chữ hơi giống nhau dễ nhầm lẫn. Cách nhớ nhanh và lâu nhất chính là liên tưởng. Các bạn có thể liên tưởng những chữ cái thành những vật dụng  thân quen hàng ngày để nhớ hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へgiống mái nhà, chữ け hơi giống thanh kiếm…

học bảng chữ cái

Cách phát âm – ngữ điệu:

Ngoại ngữ nào cũng vậy, nếu các bạn viết được nhưng không nói được thì mất 80% thành công.  Cách phát âm và ngữ điệu trong tiếng Nhật không hề đơn giản. Trong tiếng Nhật có những chữ khó phát âm mà các bạn phải rèn luyện nhiều như: つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo),ふ(fu)…. Các bạn nên nghe nhiều cách phát âm chữ cái bằng loa, đài hoặc các phần mềm trên mạng…. Nghe xong từ nào các bạn nên nói theo luôn từ đó chứ đừng chỉ nghe không. Quan trọng các bạn phải nhắc lại để xem ngữ điệu của mình phát ra như thế nà

cách phát âm và ngữ điệu

Các câu nói dài cũng vậy, các bạn nghe dần đoạn ngắn một xong đọc theo từng chút, từ ngắn đến một đoạn dài, chứ đừng đọc liền luôn một đoạn dài, như vậy sẽ khó nghe và khó đọc theo.

nghe tiếng nhật

Ngoài ra các bạn nên nghe nhiều nhạc tiếng Nhật và xem những bộ phim có phụ đề tiếng Nhật để có thể nghe chuẩn đồng thời biết thêm ngôn ngữ thường ngày hay dùng ở Nhật Bản.

Đi cùng theo nó các bạn hãy cố gắng đọc đúng trường âm để khi viết được từ mới các bạn sẽ biết ngắt từ đó ở đâu hay kéo dài ở đúng chỗ nào.

Trên đây là một số cách các bạn có thể áp dụng để khi mới học tiếng Nhật sẽ không bị bỡ ngỡ và sẽ quen nhanh với chúng.

Chúc các bạn thành công!

Leave Comments

0966337033
0966337033