Kỹ năng đọc tiếng Nhật có khó không?

Mỗi khi bạn mở một quyển sách, quyển truyện thì trang đầu tiên bạn đọc sẽ rất khó nuốt. Bạn thấy rất nhiều kanji, từ vựng, ngữ pháp xuất hiện ngay ở những trang này. Cái cảm giác không sẵn sàng đọc sách bằng tiếng Nhật sẽ lờ mờ xuất hiện và lớn dần lên.

Hầu hết mọi người khi đọc trang đầu đền nghĩ rằng “Ôi quyển sách này khó quá, không đủ trình với mình. Mình nên thử một cái khác”. Do đó, mọi người cứ thay đổi hết quyển sách, tạp chí…này đến quyển sách, tạp chí… khác và cố gắng đọc chúng.

kỹ năng đọc tiếng Nhật

Tầm quan trọng của việc đọc tiếng Nhật

Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, kỹ năng đọc vô cùng quan trọng để bạn có thể học lên cao và thi được trình độ cao hơn, N3, N2, N1.

Đọc sách, truyện,…bằng tiếng Nhật là một trong những cách hiệu quả và nhanh nhất để bạn có thể trau được vốn từ vựng, kanji, củng cố được ngữ pháp và hiểu được cách sử dụng tiếng Nhật.

Đọc nhiều, bạn sẽ thấm tiếng Nhật dần, từ đó kỹ năng viết hay nói cũng dần được cải thiện theo. Chẳng ai muốn đi thi mà viết những câu, những đoạn cứng nhắc cả.

Đặc biệt hơn, đọc nhiều sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình thành thạo tiếng Nhật hơn của mình.

Đọc theo chủ đề

Nếu bạn đang đọc một quyển sách về cùng một vấn đề, bạn cứ cần đọc nó dần dần cho đến hết là được. Nhưng nếu bạn đang đọc tạp chí hay những bài viết ngắn, bạn cần lựa chọn những chủ đề tương tự nhau để đọc.

Giả sử bạn đang đọc bài viết về ẩm thực Nhật Bản, hãy đọc bài viết khác cũng viết về chủ đề này. Những bài viết cùng chủ đề sẽ có những thuật ngữ tương tự, giống nhau. Đọc bài viết đầu tiên, bạn học được những cụm từ, những thuật ngữ nhất định. Chuyển sang đọc bài viết tương tự khác, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để học những thuật ngữ đã gặp ở bài trước đó nữa mà có thời gian học cụm từ mới khác.

Đọc theo tác giả

Mỗi tác giả sẽ có giọng văn riêng, họ sẽ sử dụng những từ ngữ và phong cách viết riêng. Cách họ sử dụng từ, biến hóa từ cũng sẽ rất riêng. Nếu bạn đọc bài viết, những quyển sách được viết bởi cùng một tác giả, bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để hiểu được ngữ pháp, cách họ viết. Mỗi tác giả có một cách viết đặc trưng, do đó khi đọc sách, bạn sẽ đọc được rất nhanh những trang đầu tiên của họ (vì bạn quen với cách viết của tác giả đó rồi mà).

Đọc theo một cuốn sách

Lỗi mà hầu hết mọi người mắc phải đó là thay đổi sách liên tục. Đọc trang đầu tiên thấy khó quá, lại chuyển sang đọc quyển khác. Trang đầu tiên của quyển thứ 2 này khó quá lại tìm quyển khác. Vòng luẩn quẩn cứ diễn ra như vậy và bạn sẽ không bao giờ đọc được một quyển sách tiếng Nhật thực sự.

Trang đầu tiên giống như nền móng cho những trang tiếp theo. Những từ vựng phổ biến nhất thường xuất hiện ở trang đầu, nhất là là những từ ngữ đặc biệt liên quan đến chủ đề của quyển sách đó.

Leave Comments

0966337033
0966337033